• กินยาคุมฉุกเฉิน 4 แผงใน 1 เดือน จะมีผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

  •  Thanika Kunwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันกินยาคุมฉุกเฉินไป4แผงใน1เดือน มีผลข้างเขียงยังไงบ้างคะแล้วโอกาสเปนโรคมีสูงแค่ไหนคะ 4แผงที่กินไป กินภายใน3ชม.หลังมีเพศสัมพัน โอกาสท้องมีเท่าไรคะ แต่มีครั้งหนึงที่กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่2กินช้าไป8นาที จะเป็นอะไรไหมคะ ขอบคุณมากๆค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Thanika

    การกินยาคุมฉุกเฉินเกินขนาดไม่ได้ช่วยประสิทธิภายการตั้งครรภ์เพิ่มเลยครับ มีแต่ผลเสีย เพราะต่อมใต้สมอง ที่มีหน้าที่ผลิดฮอร์โมนที่กระตุ้นการตกไข่จะเสียหน้าที่ไป  ไม่มีผลดีต่อสุขภาพครับ  มีงานวิจัยว่า ผู้หญิงไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 ครั้งในช่วงชีวิต  ครับ

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยา Levonorgestrel

    การใช้ยา Levonorgestrel อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง ได้แก่ ปวดศีรษะ อาเจียน ท้องไส้ปั่นป่วน เจ็บเต้านม เวียนศีรษะ รอบเดือนเปลี่ยนแปลง ปวดท้อง รู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลีย เป็นต้น หากอาการดังกล่าวไม่หายไปหรือรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ผู้ป่วยควรไปพบแพทย์

    ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อคุมกำเนิดอย่างต่อเนื่อง เพราะยาคุมฉุกเฉินมีประสิทธิภาพป้องกันการตั้งครรภ์ได้ไม่ดีเท่าการคุมกำเนิดประเภทอื่น นอกจากจะสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายแล้ว ยังเป็นการสะสมฮอร์โมนในร่างกายมากเกินความจำเป็น อาจส่งผลกระทบเป็นอาการป่วยต่าง ๆ ตามมา

    หากพบผลข้างเคียงที่รุนแรงจากการใช้ยา Levonorgestrel ดังต่อไปนี้ ควรหยุดใช้ยาและไปพบแพทย์ทันที

    • อาการแพ้ยา เช่น ลมพิษ หน้าบวม ริมฝีปากบวม ลิ้นบวม คอบวม ผิวหนังบวม มีผื่นคัน แดง มีเม็ดพุพอง ผิวลอกพร้อมกับมีไข้หรือไม่มีไข้ แน่นหน้าอกหรือลำคอ หายใจลำบาก มีปัญหาในการหายใจหรือการพูด เสียงแหบ เป็นต้น
    • ปวดท้องอย่างรุนแรง ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้หลังใช้ยาไปแล้วเป็นเวลา 3-5 สัปดาห์
    • ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ
    • มีอาการของโรคหลอดเลือดสมอง

      กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้ที่นี่