• กินยาคุมฉุกเฉินไปครั้งแรกช่วง 7 วันก่อน แล้วมีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง ในวันเดียวกันมีเลือดออกมา ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้นขีดเดียว กินยาคุมฉุกเฉินอีกได้ไหม

  •  aaxmm
    สมาชิก
    มีพสพ.แบบไม่ได้ป้องกันวันที่30มี.น ค่ะ (ไม่หลั่งใน) ก่อนหน้านี้แฟนช่วยตัวเองไป พอเสร็จ แฟนแค่เช็ดออก ไม่ได้ล้าง ห่างกันกับช่วงมีพสพ.ประมาณ1-2ชม.ค่ะ ประมาณบ่าย3ของวันที่31 ซื้อยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดมากิน วันที่7เมษา มีพสพ. แบบไม่ได้ป้องกันอีกครั้ง ช่วงเย็นวันที่7เมษา มีเลือดออกจากช่องคลอดนิดหน่อยค่ะ อันนี้เป็นผลข้างเคียงของยาหรือเปล่าคะ เพราะประจำเดือนหนูแอพมันคาดคะเนไว้ มันจะอยู่ประมาณวันที่13-20กว่าๆของเมษาค่ะ ช่วงตี2ของคืนนั้นหลังจากมีเลือดออก หนูซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ขึ้นขีดเดียวค่ะ อยากทราบว่า หนูสามารถกินยาคุมฉุกเฉินได้อีกไหมคะ แล้วมันจะเป็นยังไง สามารถตั้งครรภ์ได้ไหม. ทุกครั้งที่มีพสพ.กัน ใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งค่ะ ไม่ได้ใส่แค่2ครั้งที่กล่าวมา ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ🤍
    aaxmm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ aaxmm

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน เป็นการใช้ยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    โดยหลังการใช้ยาที่มีเลือดออกมานั้น น่าจะเป็นผลข้างเคียงยา แต่ไม่ได้บอกว่ายาได้ผลในการป้องกันการตั้งครรภ์หรือไม่

    หลังจากนี้ต้องสังเกตรอบเดือน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป การใช้ยาคุมฉุกเฉินซ้ำๆกันเกิน 1 ครั้งในแต่ละรอบเดือนอาจจะลดประสิทธิภาพของยาลง และเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงจากยาได้ จึงควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ทุกครั้งหลังจากนี้จะดีที่สุด