• กินยาคุมฉุกเฉิน 2 กล่องใน 1 เดือน มีเลือดออกผิดปกติหลังใช้ยา จะท้องไหม

  •  Artittaya Ngammag
    สมาชิก
    ปจด.มาวันที่31ส.ค.- 3ก.ย. แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 5 ก.ย. หลั่งใน เลยกินยาคุมฉุกเฉินทันที หบังจากนั้น1อาทิตย์ มีเบือดออกกระปริบกระปอยอยู่3วัน แล้ววันที่ 19 ก.ย. ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนอีก1รอบ แฟนหลั่งในเหมือนเดิม ผ่านไปประมาณ4-5ชม.ค่อยกินยาคุมฉุกเฉิน (ทั้ง2รอบแฟนไม่ได้ใส่ถุงยางเลย) หลังจากนั้น1อาทิตย์ก็มีเลือดออกกระปริบกระปอยเหมือนเดิม ปัจจุบันนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลย ปกติรอบเดือนคือต้องมาวันที่1-3ต.ค. คำถาม แบบนี้มีโอกาสท้องไหม หรือมีความผิดปกติอะไรไหม คุณหมอช่วยตอบหน่อยได้ไหมคะ กังวลมากๆเลยค่ะ
    Artittaya Ngammag  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Artittaya Ngammag

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นการกินยาที่มีฮอร์โมนเพศในระดับสูงเข้าไปคราวเดียวหรือห่างกันแค่ 12 ชั่วโมง ประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมแบบแผงธรรมดา คืออยู่ที่ประมาณ 80-90% และมีผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ และหากรับประทานหลายๆแผงในรอบเดือนเดียว มีโอกาสที่ประสิทธิภาพยาจะลดลงไปอีก

    ประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนไป ไม่ควรเกิน 7 วันหรือไม่เกิน 35 วันจากครั้งก่อน หากช้ากว่านี้ถือว่าช้าแล้ว ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง