• หลังกินยาคุมฉุกเฉินมีเลือดออกมา เข้าใจว่าเป็นประจำเดือน แต่เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  chxnxpxxn
    สมาชิก
    เมื่อวันที่4 ก.ย.กินยาคุมฉุกเฉินไป กินแบบ2เม็ด กินเม็ดแรกหลังจากมีอะไรกัน ไม่ถึงชม. กินเม็ดที่2 ครบ12ชม.เป๊ะๆ หลังจากนั้น1สัปดาห์ คือวันที่11 มีเลือดออกมาคล้ายประจำเดือน มา2วันแต่มาน้อย มีอาการปวดท้องร่วมด้วย เข้าใจว่าเป็นผลข้างเคียงของการกินยาคุมฉุกเฉินไป ปกติประจำเดือนจะมาช่วงวันที่28-2ของเดือนถัดไป แต่ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินไป จะต้องนับใหม่คือเริ่มจากวันที่ประจำเดือนมาล่าสุด (เข้าใจถูกมั้ยคะ) แต่ปัจจุบันวันที่20แล้ว ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ จะมีโอกาสท้องมั้ยคะ เครียดมากๆเลยค่ะตอนนี้ ปกติไม่เคยขาดไปนานแบบนี้ ขอบคุณค่ะ
    chxnxpxxn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chxnxpxxn

    การใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเป็นการใช้ยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ จะได้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด จากที่กล่าวมาที่กินอย่างถูกต้อง โอกาสตั้งครรภ์จึงมีได้น้อย

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนในรอบเดือนนั้นๆ มีคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้ เลือดที่ออกมาหลังใช้ยา อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนหรือเลือดจากผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมก็ได้ แต่หากเลือดประจำเดือนมาตรงรอบมาแล้ว แสดงว่าไม่ตั้งครรภ์ และรอบเดือนครั้งถัดไปก็ควรจะมาตามปกติ โดยนับรอบเดือนจากวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้ายที่มาจริงๆ

    ในกรณีนี้ที่ยังบอกไม่ได้แน่ชัดว่าเลือดที่ออกมาวันที่ 11 เป็นเลือดจากสาเหตุใด ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผล หรือให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ให้ไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งค่ะ