• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ี่ 25 ส.ค. แล้ววันที่ 31 ส.ค. มีเลือดไหล ผิดปกติไหม แล้วประจำเดือนจะมาช่วงไหน

  •  aimeyeah
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีประจำเดือนวันที่ 14-24 กันยา มีอะไรกับแฟนแแบบหลั่งใน วันที่ 25 แล้วทานยาฉุกเฉินไปพายใน14ชั่วโมง แล้ววันที่ 31 สิงหามีเลือดออกมาปริมาณคล้ายประจำเดือน แบบนี้ผิดปกติไหมคะ ถ้าไม่ผิดปกติ แล้วเลือดจะออกมาอีกนานไหมคะเรียกว่าประจำเดือนได้หรือเปล่า แล้วประจำเดือนจะมาอีกทีช่วงวันไหนคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ aimeyeah,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 14 ส.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 25 ส.ค. ถือว่าไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ภายในช่วง 12-24 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                       สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 31 ส.ค. ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา โดยเลือดที่เกิดจากผลของยา อาจมานาน 1-5 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ อย่างไรก็ตาม หากเลือดมีปริมาณที่น้อยมาก และมาเพียงแค่ 1 วัน อาจไม่ใช่เลือดจากผลของยา แต่อาจเป็นเลือดล้างหน้าเด็กได้ด้วย

                        แต่หากไม่ใช่เลือดล้างหน้าเด็ก ประจำเดือนในรอบต่อไป ก็อาจมาในช่วงปลายเดือน ก.ย. เลยค่ะ  ทั้งนี้ หากให้แน่นอน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากประจำเดือนมาช้าเกินไปค่ะ