• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด ถุงยางรขาด กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีเลือดออกเยอะมาก อันตรายไหม

  •  Pornchita Jan Sonnong
    สมาชิก
    หนูมีเพศสัมพันธ์กับหลังประจำเดือนหมดพอดีเลยค่ะแต่แฟนหลั่งในหลังจากนั้นหนูก็ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินแล้วก็มีเลือดออกทางช่องคลอด ประมาน3-4วันแล้วค่ะ เลือดออกเยอะมากเลยค่ะ จะเป็นอันตรายอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pornchita,

                        การทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         และหลังจากทานยาไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออก ถือเป็นผลของยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                         อย่างไรก็ตาม โดยปกติ เลือดมักจะออกนาน 1-4 วัน ดังนั้น หากลังจากนี้ เลือดค่อยๆ ออกลดลงและหายไป ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร ส่วนประจำเดือนในรอบถัดไป ก็อาจมาช้ากว่าปกติได้ค่ะ

                         แต่หากเลือดออกต่อเนื่องนานเกิน 5-6 วัน และยังคงมีปริมาณมาก หรือมีปวดท้องน้อยมาก ก็จะถือว่าผิดปกติ และอาจไม่ใช่เลือดที่เกิดจากผลของยา ซึ่งแนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ โดยสาเหตุอาจเกิดจาก เช่น มีมดลูกอักเสบ มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น