• กินยาคุมฉุกเฉิน 28 ธ.ค.ประจำเดือนมา 4 ม.ค. และ 20 ม.ค. และมาอีก 1 ก.พ.นาน 12 วันแล้ว

  •  Natthawan
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนแล้วกินยาคุมฉุกเฉิน วันที่28ธค หลังจากนั้นประจำเดือนมาวันที่4มกรา และ20มกรา รอบละ5วัน ล่าสุด ประจำเดือนมาวันที่1กุมภา รอบนี้มา12วันแล้ว แต่มากระปิดกระปรอย ไม่ทราบว่าเป็นอะไรที่น่ากังวลมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natthawan,

                        หากทานยาคุมกำเนิดไปในวันที่ 28 ธ.ค. แล้ววันที่ 4 ม.ค. ได้มีเลือดออก เลือดดังกล่าวน่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ส่วนเลือดที่ออกในวันที่ 20 ม.ค. หากมานาน 5 วัน ก็อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนได้ ซึ่งก็แสดงว่าไม่น่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ส่วนเลือดที่ออกในวันที่ 1 ก.พ. ซึ่งมีระยะห่างจากวันที่ 20 ม.ค. เพียง 11 วัน และออกมานาน 12 วัน ก็ไม่น่าใช่เลือดประจำเดือน แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        -  มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                          - มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                          - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนอื่นๆ เช่น  ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                         หากเลือดยังคงออกต่อเนื่อง หรือยังคงมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาและรักษาให้เลือดหยุดไหล ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ