• ประจำเดือนมา 31 ส.ค. มีเพศสัมพันธ์ 3 ก.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนเดือน ก.ย.ยังไม่มา

  •  Chonthicha Rongchang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ คือประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 31ส.ค และมีเพศสัมพันธ์วันที่ 3ก.ย หลังจากนั้นไม่เกิน1ชั่วโมงได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป วันนี้วันที่ 1ต.ค แล้วประจำเดือนยังไม่มา เป็นผลข้างเคียงมาจากยาคุทฉุกเฉินหรือเปล่าคะ? แล้วมีโอกาสตั้งครรภ์มากน้อยขนาดไหน?

    สวัสดีค่ะ คุณ Chonthicha,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 31 ส.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 3 ก.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% ดังนั้น จริงๆ แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้

                          สำหรับการที่ประจำเดือนยังไม่มานั้น อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน ที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ หรืออาจเกิดจากมีสาเหตุอื่นๆ ร่วม เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น ดังนั้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ