• ประจำเดือนไม่มา 2-3 ปีแล้ว มีเพศสัมพันธ์วันที่ 26 มิ.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 4 ก.ค. มีเลือดออก ใช่ประจำเดือนไหม

  •  paomalo
    สมาชิก
    เปนคนอ้วน ประจำเดือนไม่มา 2-3 ปี และเมื่อวันที่ 26 มิ.ย มี sex ใส่ถุงยาง แล้วไปกินยาคุมแบบ 1 เม็ด และเมื่อวันที่ 4 ก.ค มีเลือดออกและรู้สึกเหมือนปวดท้องหน่วงๆเหมือนเป็นประจำเดือน อยากทราบว่าเลือดจะหยุดไหลกี่วัน? และแบบนี้คือประจำเดือนไหลแล้วเหรอค่ะ? แบบนี้แปลว่าไม่ท้องใช่ไหม?

    สวัสดีค่ะ คุณ paomalo,

                         การทานยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 26 มิ.ย. แล้ววันที่ 4 ก.ค. ได้มีเลือดออกมา เลือดที่ออก ก็ถือเป็นผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ไม่เรียกว่าประจำเดือน เพราะที่ผ่านมา ประจำเดือนได้หายไปนานแล้ว ส่วนอาการปวดท้อง ก็เป็นอาการที่พบร่วมขณะที่มีประจำเดือนมาได้

                          สำหรับจำนวนวันที่เลือดออกจากผลของยา ก็มักจะไม่เกิน 1 สัปดาห์ และการที่มีเลือดออก ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ อย่างไรก็ตาม หากจะให้แน่นอน ก็อาจตรวจหาการตั้งครรภ์ หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ

                          ส่วนเรื่องที่ประจำเดือนไม่มานาน 2-3 ปี ได้ให้คำตอบไว้แล้ว ตาม link นี้ค่ะ