• มีเพศสัมพันธ์แล้วถุงยางแตก กินยาคุมฉุกเฉินทันที ประจำเดือนจะมาตอนไหน

  •  P0123
    สมาชิก
    หนูมีอะไรกับแฟนวันที่29 พฤศจิกายน แล้วถุงยางแตก หนูกินยาคุมฉุกเฉินทันที ควรตรวจวันไหนค่ะ (ประจำเดือนมาตอนวันที่9 พฤศจิกา ประจำเดือนมาไม่เคยตรง ควรตรวจ ตอนไหนหรอค่ะ)
    P0123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ P0123

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องตามมาได้

    ซึ่งถ้าได้กินยาอย่างถุกต้อง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย ประจำเดือนอาจจะมาคลาดเคลื่อนไปได้บ้าง แต่สุดท้ายแล้วควรจะมาค่ะ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป