• มีเพศสัมพันธ์ตอนกลางคืน กินยาคุมฉุกเฉินตอนเช้า ป้องกันทันไหม ตอนเย็นจะไปฉีดยาคุมได้ไหม

  •  Sasina Sakunee
    สมาชิก
    คือมีเพศสัมพันธ์ตอนตี2 หลังจากประจำเดือนหายแล้ว1วัน แล้วมากินยาคุมฉุกเฉินตอนเช้า สามารถคุมกำเนิดทันมั้ยค่ะ แล้วถ้าตอนเย็นไปฉีดยาคุมอีก จะมีผลข้างเคียงมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sasina Sakunee,

                          การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น สามารถทานได้หากยังไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ และหากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                         สำหรับการฉีดยาคุมกำเนิด แนะนำให้ฉีดเมื่อประจำเดือนในรอบถัดไปมาค่ะ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ได้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้น รวมทั้งควรฉีดภายในวันแรก หรือไม่เกิน 5 วันนับจากที่มีประจำเดือนมา เพื่อให้ยาฉีดได้ออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

    Sasina Sakunee  Sasina Sakunee
    สมาชิก
    ถ้าไม่กินยาคุม ไปฉีดยาคุมตอนเย็นได้ใช่มั้ยค่ะ

    การฉีดยาคุมกำเนิดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เนื่องจากต้องรอยาออกฤทธิ์ก่อนนานประมาณ 7 วัน ดังนั้น จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปก่อน

    Sasina Sakunee  Sasina Sakunee
    สมาชิก
    หมอค่ะ ตั้งแต่วันนั้นที่หนูกินยาคุมฉุกเฉินมา แล้วมามีเพศสัมพันธ์อีกวันที่ 22 ต.ค.ก็กินยาคุมฉุกเฉินอีก ปกติประจำเดือนจะมาวันที่ 19 แต่ประจำเดือนหนูมาไม่ค่อยตรงกันทุกเดือนนะค่ะ จนตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ มีอาการปวดท้องน้อย ปวดหลัง หงุดหงิดค่ะ จะมีการตั้งครรภ์ไหมค่ะ หรือเป็นผลจากการกินยาคุมฉุกเฉินหรือไม่ค่ะ ตอนนี้เครียดมากค่ะ