• หลังกินยาคุมฉุกเฉินไป 15 วัน ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร ยังเป็นผลจากยาไหม ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้นขีดเดียวตลอด

  •  8888/88/
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินไปวันที่30 ก.ย มี พสพ กันวันที่ 28 กย ครั้งแรกเอาแค่สดแต่ไม่ได้ทำต่อเอาเข้าแค่ไม่ถึงนาที แล้วก็ใส่ถุงยางแต่ก็ไม่เสร็จถุงยางไม่รั่วเช็คแล้ว ปกติประเดือนมาช่วง28 เกือบๆทุกเดือนแต่วันนั่นประจำเดือนไม่มาอยู่แล้วก็เลยสงสัยแต่พอกินยาคุมฉุกเฉินไปไม่มีเลือดออกแต่มีตกขาวเป็นปกติหมด แล้วไปซื้อยาสตรีเพญภาคมากินตอนนี้หยุดกินแล้ว ตรวจครรภ์ก็ขึ้นขีดเดียว ครั้งแรกวันที่5 ก็ขีดเดียว ตรวจอีกทีวันที่ 8 ก็ขีดเดียว ตรวจวันที่11 คือครบ14วันหลังมีอะไรกันแล้วตรวจ 2 รอบก็ขึ้นขีดเดียว ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเป็นผลของยารึเปล่าครับ
    8888/88/  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 1111s

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1- 2% จริงๆแล้ว ไม่น่ามีข้อบ่งชี้ต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินอีก

    แต่ถ้ามีการใช้ยาไปแล้วนั้น ภายหลังการใช้ยาอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังจากนั้น อาจทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อน แต่สุดท้ายแล้วก็ควรจะมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน

    ถ้าตอนนี้ประจำเดือนไม่มาตามรอบเดือนแล้ว ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป  และควรหยุดการใช้ยาสตรีหรือยาฮอร์โมนใดๆไปก่อน