• มีเพศสัมพันธ์ แล้ววันถัดมามีประจำเดือนมา แต่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป หลังจากนี้ต้องทานยาคุมแบบรายเดือนไหม

  •  Sonia
    สมาชิก
    ส่วนตัวมีอะไรกับแฟนแบบหลั่งนอกไป แล้ววันถัดมาก็มีประจำเดือนเลย แต่ก็ทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ อยากทราบว่าหลังจากประจำเดือนหมด ต้องทานแบบแผงรายเดือนต่อเลยไหม ปล.ยังไม่เคยทานยาคุมแบบรายเดือนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ บูกี้,

                            หากหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ได้มีประจำเดือนมา โดยมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป หากทานไป ก็อาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติได้ และอาจทำให้ประจำเดือนในรอบต่อไปมาผิดปกติได้

                             ส่วนการจะเริ่มทานยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนนั้น ขึ้นอยู่กับว่าหลังจากนั้น จะยังคงมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ อีกหรือไม่ หากคาดว่าจะมีอีก ก็ควรเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปค่ะ โดยให้ทานต่อเนื่องไปเรื่อยๆ หากยังคงมีเพศสัมพันธ์และยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ แต่หากไม่ได้จะมีเพศสัมพันธ์อีก ก็ไม่จำเป็นต้องเริ่มทานยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนค่ะ