• มีเพศสัมพันธ์ ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกไป แล้วมีเพศสัมพันธ์อีกก่อนทานยาเม็ดที่ 2 ต้องเริ่มทานใหม่ไหม

  •  deeja
    สมาชิก
    คือมีเพศสัมพันธ์กับแฟนคืนวันที่8 แบบใส่ถุงยางนะคะแต่ไม่มั่นใจว่ามีการรั่วอะไรรึเปล่าเพราะเป็นครั้งแรก หลังจากนั้นบ่ายวันที่9 ก็ไปซื้อยาคุม หมอให้ยาคุมฉุกเฉินมากิน ก็กินไปเม็ดนึง แล้วมันบอกว่าให้กินอีกทีหลัง 12 ชั่วโมง แล้วก่อนที่จะถึงเวลากินอีกเม็ดก็มีเพสัมพันธ์อีกรอบแบบใส่ถุงยางเหมือนเดิม หลังทำเสร็จก็กินเม็ดที่2 ไป แบบนี้จะป้องกันได้มั้ยคะหรือว่าต้องเริ่มกินกล่องใหม่ หรือกินยาคุมแบบธรรมดาแทน

    สวัสดีค่ะ คุณ Deeja,

                         การมีเพศสัมพันธ์ โดยใช้ถุงยางอนามัย หากใช้ได้อย่างถูกต้อง ไม่มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมาก และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                          แต่หากได้ทานไปแล้ว โดยเมื่อทานเม็ดแรกไปแล้ว ได้มีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยอีกครั้ง ก่อนที่จะถึงเวลาทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่ 2 ก็ไม่จำเป็นต้องเริ่มทานยาคุมฉุกเฉินใหม่ ให้ทานยาเม็ดที่ 2 ตามเวลาได้เลยค่ะ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในทั้ง 2 ครั้งได้ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันได้ประมาณ 95% ค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากหลังจากนี้ จะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ