• กินยาคุมฉุกเฉินไประหว่างกินยาคุมปกติ มีการใช้ยาฆ่าเชื้อชื่อ clindamycin ร่วมด้วย แล้วมีเพศสัมพันธ์จะท้องไหม

  •  andant
    สมาชิก
    หนูเริ่มกินยาคุมแบบแผงครั้งแรกค่ะ กินตอนมีประเดือนวันที่สอง แล้วหลังจากกินไป7วันก็มีอะไรกับแฟน เลยกินยาคุมฉุนเฉิกไปด้วยเพราะเพิ่งรู้ว่ายาคุมแบบแผงไม่ควรกินกับยาปฎิชีวะหนูกินClindamycin หลังจากนั้นหนูก็ยังกินยาคุมแบบแผงมาถึงวันที่14 แล้วก็มีอะไรกับแฟนอีกครั้งหลั่งนอก ครั้งนี้หนูควรกินยาฉุกเฉิกอีกไหมค่ะ รึว่ายาคุมแบบแผงที่กินไปสามารถรถป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว
    andant  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ andant

    ยาฆ่าเชื้อ clindamycin นั้นเป็นกลุ่มยาฆ่าเชื้อที่มีผลต่อยาคุมกำเนิดได้น้อยมากค่ะ จริงๆแล้วไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย กรณีได้กินยาคุมแบบแผงรายเดือนติดต่อกันมาครบ 7 วันแล้ว หรือกินต่อจากแผงแรกทันที หรือกินภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน จะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที

    ดังนั้นให้กินยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อไปอย่างต่อเนื่อง ยาคุมฉุกเฉินที่กินไปแล้วก็ไม่เป็นไร ให้สังเกตอาการเรื่องเลือดออกผิดปกติ ซึ่งอาจจะมีได้บ้าง หากออกไม่มาก ให้สังเกตอาการ

    หลังกินยาคุมแบบแผงรายเดือนอย่างต่อเนื่องจนครบแผง ควรจะมีประจำเดือนมาในช่วงยาหมดแผง หากยังไม่มี ให้ซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ ค่อยเริ่มยาคุมแผงต่อไปค่ะ