• กินยาคุมฉุกเฉินแล้ว 7 วันต่อมามีเลือดออก พอหายได้ 1 วัน มีเพศสัมพันธ์อีก ต้องทานยาอีกไหม

  •  Helenjung
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินแล้ว7 วันต่อมามีเลือดออกพอหายได้วันนึงมีพสพ.กับแฟนแบบไม่ได้ป้องกัน ต้องกินยาคุมฉุกเฉินมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Helenjung,

                        หากได้มีเพศสัมพันธ์ใหม่หลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไป 7 วันแล้ว ยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปเมื่อ 7 วันที่แล้ว จะไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด จำเป็นต้องทานใหม่อีกครั้งค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม แนะนำไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินมากกว่า 2 ครั้งใน 1 เดือน เพราะอาจทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติได้ หากมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้ง ควรหาวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่ายาคุมฉุกเฉิน เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น