• กินยาคุมฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ผ่านมาห้าวัน มีเลือดออกเหมือนประจำเดือน จะท้องไหม

  •  Dingdong
    สมาชิก
    คือได้มีอะไรกับแฟนวันที่ 30 ธ.ค. ที่ผ่านมาแล้วก็กินยาคุมฉุกเฉินหลังจากที่ผ่านไปแล้วประมาณสามสี่ ชม. แล้ววันนี้วันที่ 4 ม.ค. มีเลือดออกมาเหมือนเมนเลยอะค่ะ (ล่าสุดเมนมาวันที่ 23 ธ.ค. เมนหมดสนิทช่วงวันี้ที่ 27 ธ.ค.) จะท้องมั้ยคะ
    Dingdong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Dingdong

    ยาคุมฉุกเฉิน จัดเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียนขึ้นได้

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินไป อาจจะมีเลือดออกผิดปกติได้ ซึ่งไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือนตามที่ควรจะมาอีกครั้ง ซึ่งอาจมาคลาดเคลื่อนได้บ้าง แต่ไม่ควรเกิน 35 วันจากครั้งก่อน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป