• มีเพศสัมพันธ์ 22 เม.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน มีเพศสัมพันธ์อีก 25 เม.ย.ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  pmnh123
    สมาชิก
    เมื่อกลางดึกวันที่22 หนูมีอะไรกับแฟนแล้วแฟนหลั่งใน เช้าวันที่23หนูเลยรีบกินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ด พอวันที่25มีอะไรกันแล้วถุงแตก แต่หนูไม่กล้ากินยาคุมฉุกเฉินบ่อยขนาดนั้น วันนี้วันที่7ของเดือนใหม่แล้ว เม็นยังไม่มา มีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pmnh123,

                        การมีเพศสัมพันธ์ในคืนวันที่ 22 เม.ย. หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินในเช้าวันที่ 23 เม.ย. ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                         ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 25 เม.ย. หากถุงยางอนามัยแตก ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว ควรทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ การทานบ่อยๆ ไม่ได้อันตรายร้ายแรงอะไร เพียงแค่อาจทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติและประจำเดือนมาผิดปกติได้

                          ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ อย่างไรก็ตาม หากเกิน 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป คือถึงวันที่ 9 พ.ค. แล้วประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็จะมาในที่สุดค่ะ

                          หากไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าถุงยางอนามัย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ