• กินยาคุมฉุกเฉินแล้วอยากทราบว่าจะท้องได้ไหมคะ

  • สวัสดีค่ะ ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อวันที่ 26 ก.ย.ตอนประมาณ 21:40 ค่ะไม่ได้ป้องกันนะคะ แต่หลั่งนอกค่ะ แล้วได้ทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 27 ก.ย. เม็ดที่ 1 ตอน 12:33 แล้วก็ทานเม็ดที่ 2 ตอน 00:33 ค่ะ แล้วก็มีเพศสัมพันธ์กันอีกวันที่ 8 ต.ค. ค่ะ รอบนี้ใส่ถุงป้องกันคะ แต่ก็ไม่ได้แตกตอนมีเพศสัมพันธ์นะคะแฟนเอาออกมาชักต่อข้างนอกค่ะ จะสอบถามว่าจะตรวจว่าตั้งครรภ์ได้ตอนไหนคะ แล้วมีโอกาสท้องไหมคะ ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะ เพราะเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ ปล. น้ำหนักตัวเยอะค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ ต้นไม้

    ขอแบ่งคำถามออกเป็น 2 ข้อนะคะ

    เรื่องแรก การตรวจการตั้งครรภ์ เราสามารถตรวจปัสสาวะเพื่อทดสอบการตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากเริ่มตั้งครรภ์ การตรวจควรยืนยันผลอีกครั้ง 1 สัปดาห์ภายหลังจากการตรวจครั้งแรกค่ะ

    เรื่องที่สอง เกี่ยวกับโอกาสในการตั้งครรภ์นั้น โดยปกติประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดถ้าโดยการใช้ถุงยางอนามัยก็อยู่ที่ มากกว่า 95% ในขณะที่การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจะอยู่ประมาณ 75-80% โดยที่ต้องรับประทานยาเม็ดแรกทันทีหรือไม่เกิน 72 ชั่วโมง ภายหลังจากมีเพศสัมพันธ์ และรับประทานเม็ดที่สองภายใน 12 ชั่วโมงหลังจากเม็ดแรก

    ดังนั้นหากต้องการตรวจเพื่อให้แน่ใจว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ อาจตรวจยืนยันในกรณีที่ประจำเดือนไม่มาหรือช้าผิดปกติก็ได้ค่ะ

    พี่ หมีน้อย  พี่ หมีน้อย
    สมาชิก
    แล้วตอนนี้ดิฉันมีโอกาสท้องไหมคะ เพราะว่าปจด มาไม่ปกติเลยนับว่ามาไม่มาไม่ได้อะคะ
    จากที่คุณ ต้นไม้ เล่ามายังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ เนื่องจากประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอทำให้คำนวณวันตกไข่ไม่ได้ และการคุมกำเนิดทั้งการทานยาคุมฉุกเฉิน การใส่ถุงยางอนามัย และการหลั่งนอก ไม่มีวิธีไหนสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ 100% ค่ะ. แนะนำให้คุณต้นไม้ตรวจทดสอบการตั้งครรภ์หลังการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย 2-3สัปดาห์ หรือไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโดยละเอียดอีกครั้งนะคะ
    พี่ หมีน้อย  พี่ หมีน้อย
    สมาชิก
    จะตรวจสอบว่าตั้งครรภ์ได้ต้องรออีก 2-3 อาทิตย์เลยหรอค่ะ ถ้าดิฉันตรวจวันนี้ผลที่ออกมาจะเชื่อถือได้ไหมคะ
    ปกติการตรวจการตั้งครรภ์นั้น จะตรวจระดับฮอร์โมนที่มาจากรก ซึ่งหลังจากปฏิสนธิต้องใช้เวลาให้ร่างกายสร้างรก และมีฮอร์โมนชนิดนี้ออกมาให้ตรวจค่ะ. หากเพิ่งมีเพศสัมพันธ์มาไม่นาน ไม่สามารถตรวจพบได้ค่ะ
    พี่ หมีน้อย  พี่ หมีน้อย
    สมาชิก
    หมอค่ะ ไม่ได้แตกในนะคะที่เล่ามาทั้งหมด มีโอกาสมากน้อยแค่ไหนคะ ที่จะไม่ท้อง
    จากที่กล่าวข้างต้น การคุมกำเนิดทุกวิธีมีโอกาสล้มเหลวและมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ไม่มีข้อมูลเรื่องการหลั่งนอกนะคะ ว่าโอกาสตั้งครรภ์ได้มากน้อยเท่าใดค่ะ. แนะนำให้คุณต้นไม้ รอดูประจำเดือน หรือรอทดสอบการตั้งครรภ์ตามที่แนะนำ. นะคะ