• กินยาคุมฉุกเฉินแล้วมีเลือดคล้ายประจำเดือนออกมาหลังจากนั้น 4 วัน เกิดจากอะไร

  •  Bell Chayachon
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนครั้งล่าสุดวันที่26มกราคมแล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่28มกราคมแบบไม่ได้ป้องกัน กินยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์วันที่30ตอนเย็นหลังจากกินมีตกขาวสีน้ำตาลไม่มีกลิ่นหลังจากกินยาได้3วันแล้ววันที่4มีเลือดคล้ายประจำเดือนแต่ออกมาไม่เยอะจะเป็นอะไรไหมคะ
    Bell Chayachon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBell Chayachon

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ไม่เกิน 72 ชั่วโมง โดยยาจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% และต้องกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้ อาการตกขาวสีน้ำตาลที่ออกมาจึงอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินได้

    ให้สังเกตอาการว่าเลือดออกไม่มาก และหยุดไปเองได้ภายในไม่เกิน 7 วัน หากเลือดยังออกมากต่อเนื่อง ปวดหน่วงท้องน้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของเลือดออกที่ผิดปกติทางช่องคลอดต่อไป

    และครั้งต่อไป หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน