• กินยาคุมฉุกเฉินไปได้ 5 นาที แล้วมีถ่ายอุจจาระ ต้องกินยาใหม่ไหม

  •  Modell
    สมาชิก
    คืออยากสอบถามว่า ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินไปได้ประมาณ5นาทีแล้วมีอาการปวดท้องถ่ายหนักแต่ถ่ายเป็นก้อนนิดเดียวจะต้องซื้อยามากินใหม่มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ modell,

                          การถ่ายอุจจาระ หากถ่ายเป็นก้อน และไม่เกิน 3 ครั้งต่อวัน ถือว่าเป็นการถ่ายอุจจาระที่ปกติดี ไม่ได้มีท้องเสีย ดังนั้น แม้จะมีการถ่ายอุจจาระหลังจากที่เพิ่งทานยาคุมกำเนิดไป ก็จะไม่ได้มีผลอะไรต่อการดูดซึมของยาคุมกำเนิดค่ะ อีกทั้งหากเพิ่งทานยาคุมไปเพียง 5 นาที ยาคุมก็จะยังคงอยู่ในกระเพาะอาหารค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมซ้ำไปค่ะ