• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินแล้ว หลังจากนั้นต้องกินยาคุมกำเนิดแบบแผงต่อไหม จะป้องกันต่อเนื่องไหม

  •  Miss123
    สมาชิก
    ดิฉันมีพสพ.กับแฟนแล้วกินยาคุมฉุกเฉินแล้วและดิฉันก็ไม่ได้มีพสพ.กับแฟนหลังจากกินยาคุมฉุกเฉินแต่ดิฉันอยากทราบว่าต้องกินยาคุมแบบแผงต่อด้วยไหมคะ เพื่อป้องกันต่อเนื่อง ดิฉันเพิ่งเคยกินยาคุมฉุกเฉินครั้งแรกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Miss123,

                        การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% โดยจะช่วยป้องกันได้ประมาณ 58%-95% ขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ดังนั้น แนะนำว่าควรรอดูประจำเดือนก่อนว่าจะมาเป็นปกติหรือไม่ หากมีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหากหลังจากที่ประจำเดือนมา คาดว่าจะมีเพศสัมพันธ์อีก ก็ควรเริ่มทานยาคุมกำเนิดภายในไม่เกิน 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาค่ะ แต่หากไม่ได้จะมีเพศสัมพันธ์อีก ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาค่ะ