• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 21 เริ่มกินยาคุมรายเดือนวันที่ 22 จึงกินยาคุมฉุกเฉินไป จะกินยาคุมฉุกเฉินร่วมกับกินยาคุมปกติได้ไหม

  •  Tanan Ya
    สมาชิก
    หนูมีปัญหาไข่ไม่ตกค่ะไปหาหมอเขาให้ยาคุมเมโลเดีย21เม็ดมาค่ะ แต่ทีนี้หนูกินยาคุมได้แค่เม็ดเดียว แต่หนูมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนวันที่21แต่กินยาคุมเเผงเม็ดเเรกวันที่22เลยค่ะ พอทีนี้หนูกังวลว่าจะท้องเพราะเเฟนเอานิ้วที่เปื้อนน้ำอสุจิมาสอดใส่ เลยกินยาคุมฉุกเฉินวันที่23ไป อยากจะถามว่าหนูสามารถกินยาคุมเเผงปกติเลยได้ไหมคะ แล้วกินแบบนี้อันตรายไหมคะ ยาคุมเเผงกินได้เม็ดเดียวเเผงแรกในชีวิตเลยค่ะ
    Tanan Ya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tanan Ya

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา และคลาดเคลื่อนกันวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ และต้องกินทุกวันจนหมดแผง กรณีเป็น 21 เม็ดเมื่อกินหมดก็ให้เว้น 7 วันให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยกินแผงใหม่

    โดยถ้ามีการมีเพศสัมพันธ์ก่อนเริ่มกินยาคุมแบบแผงไปแบบไม่ป้องกัน กรณีนี้ก็อาจจะต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย โดยควรใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์และกินให้ครบตามที่ข้างฉลากกำหนด จริงๆแล้วถ้าเป็นแค่การใช้นิ้วสอดใส่ โอกาสตั้งครรภ์ก็มีน้อยมากๆ อาจจะไม่ต้องใช้ยาในครั้งต่อไป

    สามารถที่จะกินยาคุมแบบแผงต่อเนื่องร่วมไปกับยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินได้ แต่ก็อาจจะเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงจากปริมาณฮอร์โมนที่เข้าไปมากขึ้น เช่นอาจทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ