• กินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ด จะท้องไหม แล้วจะเริ่มกินยาคุมแบบแผงได้เมื่อไร

  •  มายย ดื้ออ.
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะอยากทราบว่า หนูกินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดสามารถคุมดำเนิดได้ไหมคะ แล้วอยากทราบอีกว่าทานยาคุมแบบ28เม็ดต่อได้เลยไหม ต้องทำอย่างไรบ้างคะ
    มายย ดื้ออ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มายย ดื้ออ.

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด มีทั้งชนิดที่กิน 1 เม็ดคราวเดียวในขนาดสูง หรือกิน 2 เม็ดในขนาดที่ลดลงมาห่างกัน 12 ชั่วโมง

    โดยหลังการใช้ยาคุมฉุกเฉิน อาจมีผลข้างเคียงต่างๆเช่น มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้ สำคัญคือควรยืนยันการตั้งครรภ์หลังการใช้ยาร่วมด้วย โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    หลังการตรวจยืนยันว่าไม่ตั้งครรภ์จริงๆ หรือประจำเดือนครั้งถัดไปมาแล้ว ค่อยเริ่มกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ถ้าได้เริ่มภายใน 5 วันแรกของรอบเดือนครั้งถัดไป ยาจะออกฤทธิ์ทันที และมีเพศสัมพันธ์ได้เลย หลังจากนั้นให้กินต่อเนื่องกันจนยาหมดแผงค่ะ