• กินยาคุมฉุกเฉินเเล้วประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  i3udhunter
    สมาชิก
    ตอนวันที่ 31ก.ค มีประจำเดือนมา จากนั้นก็ครบ3วัน ประจำเดือนก็หาย เเล้วมีพสพกับเเฟนวันที่ 3 ส.ค หลังจากมีอะไรกันเสร็จก็กินยาคุมเเบบเม็ดเดียวทันที จนกระทั่งผ่านมา7วันเเล้ว ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ อยากทราบว่า หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินเเล้ว ประจำเดือนต้องมาภายใน7วันไหมคะ ปกติประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอไม่ตรงวันค่ะ
    i3udhunter  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ i3udhunter

    ยาคุมฉุกเฉินนั้นเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาคุมชนิดนี้ อาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ซึ่งการที่ประจำเดือนไม่มาอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยา แต่สุดท้ายแล้วควรจะต้องมา ไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน หากเกินจากนี้ไปแล้วนั้นควรจะต้องตรวจการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป