• กินยาคุมฉุกเฉินแล้วประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  Aliz Chaa
    สมาชิก
    พอดีหนูมีอะไรกับแฟนวันที่7 พ.ค. หลั่งนอกแล้ววันที่8ก็รีบกินยาคุมฉุกเฉินทันที พอวันที่9 มีอะไรกับแฟน2รอบหลั่งนอกทั้ง2รอบแต่รอบนี้ไม่ได้กินยา หลังจากที่กินยาตั้งแต่วันที่8 ก็มีเลือดออกวันที่14 แล้วหายวันที่19 แต่น่าจะไม่ใช่เลือดประจำเดือนค่ะเพราะประจำเดือนของเดือนที่แล้วมาวันที่21 จนตอนนี้เลยมา7วันแล้วค่ะประจำเดือนยังไม่มาเลย พอมานับวันดูก็เป็นช่วงตกไข่พอดีเลย มีโอตกาสท้องมั้ยคะแบบนี่
    Aliz Chaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aliz Chaa

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    โดยหลังการใช้ยา อาจจะมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ การมีผลข้างเคียงจากยาไม่ได้บ่งบอกว่ายาได้ผลหรือไม่ได้ผล

    หากหลังการใช้ยา ประจำเดือนมาไม่ปกติ มาช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อนมาแล้ว ควรจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดร่วมด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ