• กินยาคุมฉุกเฉินเมื่อเดือนม.ค. หลังจากนั้นมีเลือดเหมือนประจำเดือนมาสองวัน จะท้องไหม

  • ประมาณวันที่8แฟนเอาออกไม่ทันแล้ววันที่9หนูไปซื้อฉุกเฉินมากินเพราะไม่มั่นใจ แต่ปกติกินยาคุมแบบ21เม็ดแล้วพอวันที่14หรือ15เมนส์มาได้สองวันวันแรกออกมาสีน้ำตาบเข้มมาเยอะ วันที่สองสีแดงสดมาเยอะ พอวันที่สามเมนส์ไม่มาท้องมั้ยคะ
    ปิ่น' อ้ะหรอ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณปิ่น' อ้ะหรอ.

    ไม่แน่ใจว่าตอนที่มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ยังได้กินยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดอยู่หรือไม่ ถ้ายังกินต่อเนื่อง โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมาก ไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมแบบฉุกเฉินตามไปอีก

    แต่ถ้าในระหว่างนั้น ไม่ได้กินยาคุมแบบแผงอยู่ ก็มีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย ซึ่งควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงลังมีเพศสัมพันธ์ กินให้ครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาภายใน 1-2 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด และทำให้ประจำเดือนที่มาหลังจากนั้นคลาดเคลื่อนไปได้อีก

    โดยการมีเลือดออกจากยาไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ถ้าไม่แน่ใจว่าเป็นประจำเดือนหรือเปล่า แนะนำการยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลได้ที่รพ.