• เดือน ส.ค. กินยาคุมฉุกเฉินไป 6 ครั้ง แล้วประจำเดือนยังไม่มา ปวดท้องน้อยมาก ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  Noofa Fafa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือเดือนสิงหาคมหนูกินยาคุมฉุกเฉิน6ครั้งแล้วเดือนกันยายนประจำเดือนยังไม่มาปกติจะมาทุกเดือนทุกวันที่7-8 รุ้สึกปวดท้องน้อยมาก หนูก็รอให้ประจำเดือนมาแต่ก็ยังไม่มาจนเดือนตุลาคมวันที่7-9รุ้สึกปวดท้องน้อยมากแต่ประจำเดือนยังไม่มาอีก วันที่13ตุลาคมเลยตัดสินใจไปชื้อที่ตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจแต่ไม่ท้องค่ะที่ตรวจขึ้น1ขีด อยากทราบว่าหนูจะเป็นไรไหมค่ะ กลัวเป็นอะไรไปค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noofa Fafa,

                         ยาคุมฉุกเฉินนั้น มีปริมาณฮอร์โมนที่สูงกว่ายาคุมกำเนิดมาก ดังนั้น หากทานไปถึง 6 ครั้ง ย่อมมีผลต่อการทำงานของรังไข่ได้ ซึ่งก็จะทำให้การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติไป การตกไข่ไม่เกิดขึ้น ประจำเดือนจึงไม่มาได้ค่ะ ส่วนอาการปวดท้องน้อย ก็อาจเป็นผลจากการทานยาคุมฉุกเฉินในช่วงระยะเวลาใกล้เคียงกันหลายครั้งได้

                          ส่วนสาเหตุจากการตั้งครรภ์นั้น ก็ไม่น่าใช่ เพราะได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                          หลังจากนี้ ก็ควรรอให้ประจำเดือนมาก่อน ซึ่งอาจใช้เวลาหลายสัปดาห์ได้ จนกว่ารังไข่จะกลับมาทำงานเป็นปกติ และไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินอีก เพราะจะยิ่งทำให้รังไข่ไม่ทำงานตามปกติค่ะ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัย เพราะมีประสิทธิภาพสูงกว่ายาคุมฉุกเฉิน โดยสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 82%-98% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินป้องกันได้ 58%-95%

                           และเมื่อมีประจำเดือนมาแล้ว ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงค่ะ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ