• กินยาคุมฉุกเฉินเกิน 3 แผง มีผลอะไรไหม

  •  pitachart
    สมาชิก
    ยาคุมฉุดเฉินกินเกิน3แผง มีผลอะไรมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ pitachart,

                        ยาคุมฉุกเฉินนั้น ควรใช้ในกรณีที่จำเป็นฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้น เช่น ลืมทานยาคุมกำเนิดเกิน 2 วันขึ้นไป ถงยางอนามัยแตก เป็นต้น ไม่ควรนำมาใช้เป็นประจำ เนื่องจากประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินนั้นถือว่าน้อยกว่าวิธีอื่นๆ เช่น ยาฝังคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบแผง เป็นต้น โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือแม้แต่ถุงยางอนามัย (ที่ใช้ได้อย่างถูกต้อง) ก็ยังมีประสิทธิภาพสูงกว่า คือจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 98% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะป้องกันได้ประมาณ 58%-95%

                       และโดยปกติ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 ครั้งต่อเดือน เพราะอาจทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ แต่หากทานไป 3 ครั้งแล้ว ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไรมากค่ะ เพียงแต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงดังกล่าวไป