• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัย และกินยาคุมฉุกเฉินผ่านไป 7 วันเเล้ว เเต่ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Ghode
    สมาชิก
    พอดีมีอะไรกับเเฟนวันที่27มิถุนา ใส่ถุงแล้วไม่ขาดไม่รั่ว แถมกินยาคุมฉุกเฉินไปด้วย ผ่านมาอาทิตย์กว่าแล้วประจำเดือนยังไม่มาเลย พึ่งมีอาการปวดหัว ปวดท้อง อ่อนล้าเมื่อวานนี้เอง อยากทราบว่าจะท้องมั้ยค่ะ เครียดมาเลยคะตอนนี้
    Ghode  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ghode

    การมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยที่ไม่ขาด ไม่รั่วป้องกันเอาไว้นั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมาก น้อยกว่า 2% จริงๆแล้วไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไป แต่หากกินไปแล้ว และกินอย่างถูกต้อง ก็จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้อีก

    ประจำเดือนปกติควรมาทุก 22-35 วันจากรอบก่อน ถ้ามาช้ากว่านี้ ถือว่าช้า และอาจจะมีสาเหตุที่เป็นไปได้ เช่นการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข พังผืดมดลูก ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดลุ ไทรอยด์ทำงานผิดปกติ

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองก่อนได้เบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากให้้ผลลบ แต่ประจำเดือนไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง