• กินยาคุมไม่หมดแผง แต่ประจำเดือนมา ท้องหรือไม่

  •  Patcharaporn Boonthaiklang
    สมาชิก
    กินยาคุมไม่หมดแผงแต่ประจำเดือนมา
    Patcharaporn Boonthaiklang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Patcharaporn Boonthaiklang

    การมีเลือดออกระหว่างการรับประทานยาคุมกำเนิดนั้น อาจจะมีสาเหตุุได้จาก ผลข้างเคียงของยาเอง มักจะเป็นเลือดออกกระปริดกระปรอยแค่ติดกางเกงในมาประมาณ 1-3 วันแล้วหายไป

    หากเป็นเลือดออกมามาก เป็นลิ่มเลือดเหมือนประจำเดือนมาเกิน 3 วันนั้น อาจจะมีความผิดปกติอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง หรือถ้ากินยาคุมมาอย่างไม่สม่ำเสมอ อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดเพิ่มเติมต่อไปค่ะ

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ถ้าเลือดออกยังไม่มาก ให้กินยาคุมกำเนิดต่อไปอย่างสม่ำเสมอค่ะ