• ทานยาคุมกำเนิด แล้วหงุดหงิด ร้องไห้ง่าย อารมณ์ทางเพศลดลง ควรทานยาคุมตัวไหน

  •  PiroonPond
    สมาชิก

    คือแฟนกินยาคุมyasmin แล้วเหมือนจะอารมหงุดหงิดง่ายร้องไห้ง่าย อารมทางเพศลดลงด้วยครับ แฟนรูปร่างอ้วนนะครับ ควรจะทานยาคุมตัวไหนดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ PiroonPond,

                           หากทานยาคุมกำเนิดแล้วมีอาการหงุดหงิดง่าย อารมร์แปรปรวน ความต้องการทางเพศลดลง ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้  ดังนั้น หากอาการดังกล่าวมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ก็ต้องเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิดดู โดยอาจลองเปลี่ยนเป็นยี่ห้อที่มีปริมาณฮอร์โมนลดลงดูก่อน (เช่น ยี่ห้อ yaz, minidoz เป็นต้น) หากยังเกิดอาการ อาจต้องเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิด มาเป็นวิธีที่ไม่ใช้ฮอร์โมนแทน เช่น การใช้ถุงยางอนามัย โดยอาจใช้ร่วมกับวิธีหลั่งนอกและนับระยะปลอดภัย เพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น หรืออาใส่ห่วงอนามัยชนิดที่ไม่มีฮอร์โมนเป็นต้น ซึ่งแม้จะมีโรคอ้วน ก็สามารถใช้ได้ค่ะ