• ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไป เป็นผลจากการกินยาคุมฉุกเฉินหรือเปล่า แล้วมีโอกาสตั้งครรภ์หรือไม่

  •  nootrac
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ดิฉันมีเรื่องอยากสอบถาม คือ ประจำเดือน เดือนล่าสุดมิถุนายน 2563 มาวันที่  5 หรือ 6 นี่แหละคะ แล้วมีเพศสัมพันธ์ วันที่ 15 และกินยาคุมฉุกเฉิน แบบ 2 เม็ด กินยาเวลา 18.00 น. และ อีกเม็ด คือ 05.30 น. ของวันถัดไป แต่ ณ ปัจจุบัน ประจำเดือน ยังไม่มาเลยค่ะ แบบนี้คาดเคลื่อน หรือ มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยค่ะ แต่ในวันที่ 4 กรกฎาคม ดิฉันได้เทสต์ปัสสาวะ ไม่พบการตั้งครรภ์ค่ะ อยากเรียนคุณหมอว่า สาเหตุการกินยาคุมฉุกเฉิน เนื่องจากดิฉันกับสามี ไม่ค่อยได้มีเพศสัมพันธ์กันค่ะ ประมาณ 4-5 เดือนครั้งค่ะ และเราอายุก็มาละคะ 41 ปีแล้ว ไม่อยากมีบุตรแล้วค่ะ

    nootrac  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nootrac

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น หากได้กินอย่างถูกต้อง คือกินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และหากเป็นชนิด 2 เม็ดกินห่างกัน 12 ชั่วโมงพอดีหรือคลาดเคลื่อนเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย ยาจะช่วยลดโอกาสตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90% ค่ะ

    หลังการใช้ยา อาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่ไม่ควรเกิน 7 วัน หรือไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อนค่ะ หากประจำเดือนมาช้ากว่านี้ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองก่อนเบื้องต้น ซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังการปฏิสนธิค่ะ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง และการมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไป ถ้าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กันประจำ ไม่อยากใช้ยาคุมแบบแผงนั้น ก็ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ขณะมีเพศสัมพันธ์จะดีกว่า