• คันรอบหัวนม ผิวหนังลอกและย่น เป็นอะไร

  •  sirinthon
    สมาชิก

    คือมีอาการคันบริเวณใกล้ๆรอบหัวนมบริเวณนั้นผิวหนังลอกและย่นค่ะ ย่นเป็นคลื่นๆ ไม่ทราบว่าดิฉันเป็นอะไรหรอคะ คืออาการนี้เป็นช่วงก่อนมีประจำเดือน 3-4วัน แต่ตอนนี้ประจำเดือนหมดแล้วก็ยังเป็นอยู่ค่ะ บริเวณที่ย่นๆ บางครั้งก็หายไปเอง บางครั้งมันก็เป็นขึ้นมา ไม่ทราบว่าดิฉันเป็นอะไรหรือเปล่าคะ หรือมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านม แต่ไม่มีอาการเจ็บหน้าอกหรือมีก้อนๆเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sirinthon,

                       อาการคันและมีผิวหนังลอกที่บริเวณหัวนม อาจเกิดจาก

                   1. ผิวแห้ง อาจเกิดจากการอาบน้ำร้อน ฟอกสบู่หรือครีมอาบน้ำมากไป ใช้แอลกอฮอล์หรือครีมหรือน้ำหอมที่มีแอลกอออล์ผสมทามากไป เป็นต้น

                    2. การแพ้ระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น จากสบู่ น้ำหอม โลชั่น น้ำยาซักชุดชั้นใน น้ำยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น แต่มักเกิดเป็นผื่นแดงให้เห็นด้วย

                    3. ผิวหนังติดเชื้อรา เช่น โรคกลาก จะเห็นเป็นปื้นสีแดง มีขุย สะเก็ดน้ำเหลืองกรัง และมีอาการคันมาก

                    4. การขยายของเต้านมอย่างรวดเร็วในช่วงวัยรุ่นหรือในช่วงตั้งครรภ์ ซึ่งผิวหนังจะถูกยืดออกอย่างรวดเร็ว ทำให้ผิวหนังแตก มีอาการคันได้

                     สำหรับมะเร็งเต้านมชนิด Paget disease of the nipple ซึ่งพบได้น้อยมาก อาจทำให้เต้านมลอกเป็นขุย หรือมีผื่นแดงคันคล้ายผิวหนังอักเสบได้ มักพบในวัยกลางคนขึ้นไป

                    ในเบื้องต้นให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจแพ้และระคายเคืองต่างๆ เช่น การทาโลชั่นและน้ำหอมต่างๆ ที่หัวนม หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อนหรือแช่ในน้ำร้อน ไม่ควรฟอกถูสบู่รุนแรงบริเวณหัวนม เลือกใช้สบู่ที่อ่อนโยนต่อผิว เป็นต้น ไม่ไปแคะ แกะ เกา ใส่เสื้อชั้นในที่พอดี ไม่แน่นไป หากยังคงมีอาการคันและผิวลอก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ