• มีเพศสัมพันธ์แต่ถุงยางแตก กินยาคุมฉุกเฉินอีกได้ไหม เคยกินมาสามครั้งแล้วแต่ห่างกันหลายเดือนก่อนหน้านี้

  •  bibicha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เคยกินยาคุมฉุกเฉินมาแล้ว3ครั้ง ซึ่งทั้งสามครั้งกินเพราะฉุกเฉินจริงๆ 2ครั้งแรกเพราะไม่ได้ป้องกัน ครั้งที่3 เพราะแฟนใส่ถุงยางซ้อนแต่เราไม่รู้ แฟนมาบอกทีหลังตอนเสร็จ(ประมาณเดือนสิงหา) แต่ระยะเวลาในการกินห่างกันมากหลายเดือน เพราะนานๆทีได้เจอแฟน(4-6เดือนเจอที) ล่าสุดได้เจอกันเมื่อวาน 18 ม.ค 64 ได้มีเพศสัมพันธ์กัน ครั้งนี้ตั้งใจแล้วว่าจะป้องกันอย่างดี จะได้ไม่ต้องกินยาคุมฉุกเฉินอีกเพราะกินเยอะๆอาจจะอันตราย แต่ถุงแตก ทราบตอนจะเปลี่ยนท่า ผู้ชายยังไม่เสร็จแล้วก็แฟนกินยาที่ทำให้อึดมาค่ะ เลยไม่เห็นน้ำของเขาเลย อยากถามว่าในกรณีนี้ควรทานยาคุมฉุกเฉินอีกครั้งไหมคะ TT
    bibicha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณbibicha

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นการใช้ฮอร์โมนเพศในขนาดสูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไป

    โดยการใช้ยาหลายๆครั้งในรอบเดือนเดียวกัน อาจจะลดประสิทธิภาพของยา แต่หากห่างกันเกิน 1 เดือนขึ้นไป ก็อาจจะไม่ได้มีผลอะไรต่อกัน

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นไม่ได้มีอันตรายในระยะยาวอย่างชัดเจน แต่ไม่ใช่วิธีที่แนะนำให้ใช้เพราะประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมแบบแผงปกติ การฉีดยาคุม ฝังยาคุม หรือการใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ และอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติ หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีถุงยางอนามัยแตก ก็อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินอีก หากมีปัญหาในการใช้ถุงยางอนามัยบ่อยๆ แนะนำการใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนกินต่อเนื่องร่วมไปด้วยในครั้งต่อไป