• กินยาคุมฉุกเฉินอาทิตย์ที่แล้วอาทิตย์นี้จะกินต่ออีกได้ไหม มีผลอะไรหรือเปล่า

  •  Nim Tasneem
    สมาชิก
    คือพอดีว่าหนูมีอะไรกับแฟนรอบแรกไม่ใส่ถุงยางค่ะ แฟนบอกว่าประจำเดือนหนูเพิ่งหมดเค้าเลยบอกว่าก่อนมีประจำเดือนเจ็ดวันกับหลังประจำเดือนหมดเจ็ดวันถ้าแตกข้างในจะไม่มีการตั้งครรภ์หรือท้องค่ะ คือประจำเดือนหนูมา วันที่10/02 เเล้วหมดประมานวันที่17หรือ18ของเดือน02เเหละ เเต่มีอะไรกันในคืนวันที่20/02 แฟนหนูเลยไม่ได้ใส่ถุงยางและปล่อยข้างในค่ะแต่หนูไม่แน่ใจหนูกลัวหนูเลยตัดสินใจกินยาคุมฉุกเฉินในคืนถัดไป และพอผ่านไปหลายวัน เมื่อคืนวันที่ 26 หนูกับแฟนก็มีอะไรกันอีกรอบซึ่งรอบนี้เราใส่ถุงยางอนามัยกันนะคะแต่พลาด ซวยมากเราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าถุงอนามัย มันฉีกขาด ซึ่งทำให้แฟนของหนูแตกเข้าไปข้างในค่ะ แล้วหนูก็กลัวมาก คิดอยู่ควรตัดสินใจกินยาคุมฉุกเฉินอีกรอบดีรึเปล่า แต่ตัวเองก็เพิ่งกินไปเมื่อาทิตย์ที่แล้ว หนูควรทำยังไงดีค่ะสามารถกินยาคุมฉุกเฉินอีกรอบไหมค่ะหรือต้องทำไงค่ะ
    Nim Tasneem  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nim Tasneem

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยนั้นทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงมาก ไม่ควรพยายามทำการนับวันหน้า 7 หลัง 7 เพื่อคุมกำเนิด เพราะถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอตลอดจะนับวันไม่ได้ และบางครั้งการตกไข่ก็จะคลาดเคลื่อนไปในแต่ละรอบเดือน

    ดังนั้นกรณีนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น ถ้าได้ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ยามีประสิทธิภาพได้สูงประมาณ 80-90% ค่ะ

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินซ้ำอีกครั้งสามารถทำได้ แต่การใช้ยาซ้ำๆกันในรอบเดือนเดียวกัน ก็อาจจะลดประสิทธิภาพของการคุมกำเนิด และเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงเช่นทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้มาก

    หลังการใช้ยาให้สังเกตอาการและรอบเดือน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  และการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งต่อไปให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน