• กินยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออกตามมาแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Chin Treerawat
    สมาชิก
    มี พสพ กับแฟนวันที่15ตุลาคมหลั่งนอกแล้วกินยาคุมฉุกเฉินทันทีกินถูกวิธีตามข้างกล่องประมาณวันที่21-25มีเลือดออกผลข้างเคียงของยาแล้ววันที่2พฤษจิกาก็มีเลือดออกมาเล็กน้อยติด กกน แล้วก็หายไปแล้วก็มีอีกวันที่4แล้วก็หายไปแบบนี้ท้องรึป่าวครับ(แฟนผมประจำเดือนมาไม่ปกติ)
    Chin Treerawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chin Treerawat

    การใช้ยาคุมแบบฉุกเฉินนั้นเป็นการรับประทานยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูงเข้าไปคราวเดียวหรือห่างกันแค่ 12 ชั่วโมง โดยใช้กินหลังมีเพศสัมพันธ์ จะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    จากที่กล่าวมานั้น อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมก็ยังได้เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตาม เลือดที่ออกมากระปริดกระปรอยนั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือไปจากผลของยาเช่น ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุลเดิม การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ หรือเลือดตามหลังการปฏิสนธิ เป็นต้น

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามกำหนด หรือเกิน 35 วันจากครั้งก่อนไปแล้ว ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป หากจะมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไป ควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า