• กินยาคุมแบบ 28 เม็ด กินหมดแผงแล้วประจำเดือนยังไม่มา มีการลืมทานยาไป 1 วัน จะท้องไหม

  •  Umporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูกินยาคุมแบบ 28 เม็ดหมดแผงแร้วประจำเดือนก้อยังไม่มา ก่อนหมดแผงหนูลืมกันปัย 1 วันค่ะ แต่วันต่อมาก้อกินต่อจนหมดแผง หนูกินหมดแผงวันที่ 18 พ.ย. ที่ผ่านมา ตอนนี้เรยกำหนดมา 12 วันแล้วค่ะ ที่เรากินยาคุมหมดปัยวันที่ 18 คือ 1 เดือน หรือว่า สิ้น พ.ย. คือ 1 เดือนค่ะ แระตอนหนูมีอะไรกับแฟนหลั่งในตลอดเรยค่ะ แบบนี้มีสิทธิ์ท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Umporn,

                      หากคุณ Umporn ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดเม็ดแรกตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนมา หรือไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่ประจำเดือนมา ยาคุมก็จะสามารถเริ่มออกฤทธิ์ในการคุมกำเนิดได้ทันที แต่หากได้เริ่มทานหลังจาก 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนไปแล้ว ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ได้ทันที หากมีเพศสัมพันธ์ ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ นอกจากนี้คุณ Umporn ได้ลืมทานยาไป 1 วันด้วย ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมลดลงค่ะ

                       ดังนั้นการที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงอาจเกิดจาก

                       1. การตั้งครรภ์ โดยปกติ แม้จะทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง ยาคุมก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ค่ะ ยิ่งหากมีการลืมทานยาเป็นบางวัน หรือทานไม่ตรงเวลาในแต่ละวัน หรือมีอาเจียน ท้องเสีย ทานยาบางชนิดร่วมด้วย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะมากขึ้นค่ะ

                      2. เป็นผลจากยาคุมกำเนิด แต่มักพบในผู้ที่ทานยามาเป็นระยะเวลาหนึ่ง เกิดเนื่องจากเยื่อบุผนังโพรงมดลูกบางลง จึงไม่มีเลือดประจำเดือนออกมา ซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมนของยาคุม ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                      ดังนั้นในเบื้องต้น แนะนำให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตั้งครรภ์จะได้หยุดทานยาคุมค่ะ แต่หากไม่ได้เกิดจาการตั้งครรภ์ ก็ให้ทานยาคุมกำเนิดต่อไปค่ะ

    Umporn  Umporn
    สมาชิก
    ค่ะ คุณหมอ แระตอนที่หนูทานยาคุมเม็ดสุดท้ายหมด มีเลือดเปื้อนเปนจุดน้อยๆที่ กกน. แต่มันม่เหมือนประจำเดือนค่ะ คืออะไรหรอค่ะ

    เลือดดังกล่าว ก็อาจเป็นไปได้ 2 กรณีที่กล่าวไป คือ

    1.มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และเลือดที่ออกอาจเป็นเลือดจากการตั้งครรภ์

    2.ผลข้างเคียงของยาเม็ดคุมกำเนิด