• กินยาคุมในวันที่ 4 ของประจำเดือน หลังกินเม็ดที่ 14 มีเลือดออกมา เกิดจากอะไร

  •  Chomrada Paikomnam
    สมาชิก
    คือกินยาคุมวันแรกคือวันที่4ของประจำเดือนแล้วพอมาอีกวันประจำเดือนก็หยุด​แบบไร้สาเหตุหลังจากนั้นทานยาคุมได้6เม็ด กินยาคุมเม็ดที่7ไปก็อ้วกออกก็เลยกินเข้าไปอีกเม็ดหลังจากนั้นทานยาคุมได้14เม็ดประจำเดือนก็มา​ จริงๆแล้วทานยาคุมช้าบ้างไวบ้างบางวันลืมทานแต่ก็มาทานย้อนหลังในอีกวัน อยากรู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้นคะพอดีพึ่งทานแผงแรก

    สวัสดีค่ะ คุณ Chomrada Paikomnam,

                      หากได้เริ่มทานยาคุมเม็ดแรกภายในวันที่ 4 นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที สำหรับการที่เลือดประจำเดือนหยุดทันทีหลังจากทานยาคุมนั้น อาจเป็นผลจากฮอร์โมนของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ ซึ่งไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                        ส่วนเลือดที่ออกขณะที่อยู่ในระหว่างการทานยาคุมกำเนิด คืออาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ซึ่งน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือเกิดจากการทานยาในเวลาที่ต่างกันมากในแต่ละวัน การลืมทานยาเป็นบางวัน ซึ่งหากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาเกินไป ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด เพียงแต่การทานยาไม่ตรงเวลาและมีการลืมทานยาบางวัน ย่อมทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงได้

                          ดังนั้น หลังจากนี้ ควรทานยาให้ตรงเวลาในแต่ละวัน และพยายามไม่ลืมทานค่ะ