• กินยาคุมครั้งแรก กินในวันที่ประจำเดือนมาวันที่ 6 ถ้ากินไป 7 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  aomsinnn
    สมาชิก
    คือพึ่งเคยกินยาคุมครั้งเเรกอะค่ะ กินเม็ดเเรกตรงกับวันที่ปจดมาวันที่6 ถ้ากินไป7วัน เเล้วมีsexหลั่งใน จะมีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ aomsinnn,

                         หากได้เริ่มทานยาคุมแผงแรกในวันที่ 6 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ซึ่งหากทานครบ 7 วัน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ ซึ่งโอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% แต่ก็ไม่ได้ถือว่าเป็น 0% ค่ะ ดังนั้น เมื่อทานยาคุมครบแล้ว หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ