• กินยาคุมก่อนแฟนกลับมามีเพศสัมพันธ์ด้วย พอแฟนไปก็หยุดกิน พอแฟนมาก็กลับมากินอีก ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  Nuch Phadchaya
    สมาชิก
    เดือนพฤษภาคมประจำเดือนมาปกติ เข้าเดือนมิถุนายนช่วงสิ้นเดือนสามีจะกลับมาบ้านวันที่1กรกฎา หนูเลยกินยาคุมไว้วันที่30มิถุนาค่ะกิมาทุกวันจนสามีกลับไปทำงานวันที่7กรกฎาก็ยังกินยาคุมอยู่ประมาณ1อาทิตย์ได้เลยหยุดกิน นึกว่าจประจำเดือนจะมาแต่ก็ยังไม่มาค่ะ จนสามีมาบ้านอีกวันที่25กรกฎา หนูก็กลับมากินยาล่วงหน้าเหมือนทุกรอบ รอบนี้สามีกลับ28กรกฎา ก็ยังกินยาทุกวันจนหมดแผง จนถึงวันนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มาเลยค่ะ มีสิทธิ์ตั้งครรภ์มั้ยคะ ตอนนี้ยังไม่พร้อมค่ะ
    Nuch Phadchaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nuch Phadchaya

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้น จะได้ประสิทธิภาพสูงสุดประมาณ 95-99% เมื่อมีการใช้อย่างถูกต้อง คือเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หากกินช่วงเวลาอื่น ควรกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อน และที่สำคัญคือต้องกินต่อเนื่องติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง จึงจะได้ประสิทธิภาพของยาค่ะ

    ดังนั้นการกินไม่ครบแผง หยุดกิน แล้วกลับมากินใหม่ดังกล่าวมานั้น อาจจะทำให้ยาไม่ได้ประสิทธิภาพ และมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้

    หากประจำเดือนยังไม่มาเกิน 35 วันจากรอบก่อน ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และหากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งค่ะ