• กินยาคุมกำเนิดมินิดอซ 22 ก.ย.แล้วมีเพศสัมพันธ์ 29-30 ต.ค. หลั่งนอก มีโอกาสท้องไหม

  •  Suthiwat Sirifar
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยครับ แฟนผมเริ่มกินยาคุมกำเนิดตั้งแต่ 22 กันยายน ที่ผ่านมา(เป็นวันแรกที่เป็นประจำเดือน) มีกินช้าบ้าง(มีวันนึวกินตอน2ทุ่ม) แต่ไม่เคยเลยไปวันถัดไป นอกนั้นกินเวลาใกล้ๆกันตลอด เมื่อวาน วันที่29-30 ตุลาคม (ช่วงไข่ตก) ผมมีอะไรกับแฟนแบบไม่ป้องกัน ไม่ใส่ถุงยาง ประมาณ4-5 ครั้ง แต่เหมือนไม่ได้หลั่งใน พยายามเอาออกมาหลั่งนอก มีเปรอะที่ก้นเล็กน้อย แบบนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมครับ? กังวลมากๆครับ ยาที่กินคือ มิริดอซ 28 เม็ด ฮอโมนต่ำครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suthiwat Sirifar,

                          หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายในวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ส่วนการทานยาในเวลาที่ไม่ตรงกัน หากไม่ได้เกิดขึ้นทุกวัน และเวลาต่างกันเพียง 2-3 ชั่วโมง ก็ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ

                          ส่วนฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาคุมกำเนิดนั้น จะไปออกฤทธิ์ยับยั้งการตกไข่ และไปสร้างเมือกที่บริเวณปากมดลูก ทำให้ให้สเปิร์มเข้าไปผสมกับไข่ได้ยากขึ้น และทำให้ผนังมดลูกบาง เพื่อไม่ให้ไข่ฝังตัวที่ผนังมดลูกได้สำเร็จ ดังนั้น เมื่อทานยาคุมกำเนิดแล้ว จึงไม่น่ามีการตกไข่เกิดขึ้นค่ะ

                           ทั้งนี้ หากเริ่มทานยาคุมกำเนิดวันที่ 22 ต.ค. ประจำเดือนก็ควรจะมาในช่วงที่ทานยาเม็ดแป้ง ซึ่งหากเป็นยี่ห้อมินิดอซ ก็จะเป็นเม้ดแป้งใน 4 เม็ดสุดท้าย หรือประจำเดือนควรจะมาในช่วงวันที่ 16-18 พ.ย. หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                           แต่หากเริ่มทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่ 22 ก.ย. ก็ควรจะมีประจำเดือนมาตั้งแต่ 17-19 ต.ค.แล้ว และหากทานยาคุมกำเนิดแผงที่ 2 ต่อในวันที่ 19 ต.ค. การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ