• เริ่มกินยาคุมวันแรกของประจำเดือน คือวันที่ 17 ต.ค. แล้ววันที่ 24 ต.ค. มีเลือดออกปริมาณไม่มากมา 3 วัน ปกติไหม

  •  Tokyo
    สมาชิก

    พึ่งกินยาคุมกำเนิดแผงแรกเมื่อวันที่17 /10 เพราะเปนประจำเดือนมาวันแรก จากนั้นก้กินมาเรื่อยๆจนวันนี้ 26 ยังมีเลือดสีน้ำตาลคล้ำๆออกมาตั้งแต่วันอาทิตย์ จนถึงวันนี้ ยังปกติหรือไม่ จะทำอย่างไรไห้เลือดสีคล้ำหายไป เลือกสีคล้ำออกมาไม่มาก แค่เลอะกางเกงใน เหมือนเลือกกระปริดกระปรอย 3 วัน

    สวัสดีค่ะ คุณ tokyo,

                       หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรก ภายในวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                        สำหรับเลือดสีน้ำตาลที่ออกมาปริมาณไม่มาก โดยออกมานาน 3 วันแล้ว ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ที่ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนต่ำ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ โดยส่วนใหญ่ เมื่อทานยาต่อเนื่องไปซักระยะ เลือดก็จะค่อยๆ หยุดไหลไปเอง ดังนั้น ก็อาจทานยา และสังเกตอาการต่อไปก่อนค่ะ

                         แต่หากเมื่อเริ่มทานยาคุมแผงใหม่แล้ว ยังคงเกิดปัญหามีเลือดออกอยู่เรื่อยๆ หรือออกปริมาณมากขึ้น ก็อาจพิจารณาเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิดดูค่ะ