• กินยาคุมกำเนิดได้ 4 เดือนเพื่อรักษาสิว สามารถกินได้ไปอีกนานเท่าไรอย่างปลอดภัย และถ้าหยุดกินจะมีลูกได้ไหม

  •  namsommut.tt
    สมาชิก

    ปัจจุบันอายุ 22 ปี พึ่งเริ่มกินยาคุมได้ 4 เดือน จุดประสงค์ของการกินคือต้องการปรับฮอร์โมนเพื่อรักษาสิว ตอนนี้เรื่องสิวรู้สึกหน้าดีขึ้นมากๆ และผิวพรรณดีขึ้นในระดับหนึ่ง แต่แม่บอกให้กินต่อไปเรื่อยๆ (แม่คิดเรื่องเพศสัมพันธ์เผื่อเอาไว้ )

    อยากทราบว่า

    1. หากอนาคตต้องการมีลูกตอนอายุประมาณ 29-31 จะทำให้มีลูกยากหรือไม่
    2. การกินยาคุมไปนานๆหลายปีมีผลเสียหรือเปล่า
    3. ควรหยุดกินเมื่อไหร่
    namsommut.tt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณnamsommut.tt

    การใช้ยาคุมแบบฮอร์โมนรวมเพื่อหวังผลในการรักษาสิวนั้น สามารถทำได้ แต่เนื่องจากเป็นฮอร์โมนเพศที่เมื่อกินไปนานๆ เช่นเกิน 5-10 ปีขึ้นไป อาจเพิ่มโอกาสการเกิดโรคบางชนิดเช่นเนื้องอกในตับ ลิ่มเลือดอุดตันที่ขาและหลุดไปอุดตันที่ปอดถึงแก่ชีวิตได้ หรือเพิ่มโอกาสการเกิดมะเร็งบางชนิดเช่นมะเร็งเต้านม แต่มีโอกาสเพียงเล็กน้อย ข้อมูลไม่ชัดเจนในระยะยาว

    แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรใช้ติดต่อกันนาน และถ้ามีความจำเป็นต้องใช้เกิน 6 เดือนขึ้นไปแล้ว ควรปรึกษาแพทย์เพื่อมีการเฝ้าระวังผลข้างเคียงจากการใช้ฮอร์โมนเพศที่อาจจะเกิดขึ้นเป็นระยะ

    เรื่องความสามารถในการมีบุตรนั้น เมื่อหยุดยาคุมกำเนิด สามารถกลับมามีการตกไข่และมีบุตรได้ตามปกติ ถ้าไม่ได้มีปัญหาของมดลูกหรือรังไข่ใดๆอยู่เดิมค่ะ