• เริ่ิ่มทานยาคุมครั้งแรก โดยกินหลังหมดประจำเดือน ต้องกินนานเท่าไหร่ ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์

  •  Cara Kam Chikn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คำถามคือ ถ้าเราเริ่มกินยาคุมกำเนิดครั้งแรก หลังจากหมดประจำเดือนแล้ว ยาจะมีประสิทธิภาพเหมือนที่กินภายใน 1-5 ของประจำเดือนไหมคะ (ที่กินอยู่คือแบบ28 เม็ด) แล้วต้องกินนานเท่าไหร่คะถึงจะมีประสิทธิภาพป้องกันการตั้งครรภ์ได้

    สวัสดีค่ะ คุณ Cara Kam Chikn,

                  การเริ่มทานยาเม็ดคุมกำเนิดที่ถูกต้อง คือต้องทานภายในไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                  แต่หากทานเลย 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนไปแล้ว ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ ต้องทานไปอย่างน้อย 7 วัน (7 เม็ด) ซึ่งในระหว่างที่ทานเม็ดที่ 1-7 นั้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน

                ดังนั้นหาก คุณ Cara Kam Chikn  ได้เริ่มทานยาคุมหลังหมดประจำเดือน หากนับได้นานกว่า 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือน ควรทานไปอย่างน้อย 7 วันก่อนค่ะ เพื่อให้ยาคุมได้ออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ

                การทานยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด คือให้ทานวันละเม็ดต่อเนื่องทุกวัน ควรทานในเวลาเดียวกันของทุกวัน หากทานต่างเวลาจะทำให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดลดลงได้ เมื่อทานครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อไปเลย ในระหว่างที่ทาน หากวันไหนมีท้องเสียหรืออาเจียนมาก ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย และระวังการทานยาบางอย่างร่วม ซึ่งอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ

    Cara Kam Chikn  Cara Kam Chikn
    สมาชิก
    หลังจากทานไป 7 เม็ด(7วัน) แล้วจะมั่นใจได้ไหมคะว่ายาเริ่มทำงานอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ส่วนตัวใช้ถุงยางอนามัยตลอดค่ะ แต่บางทีไม่ค่อยแน่ใจเท่าไหร่เลย

    หากทานยาอย่างถูกต้องตรงเวลา ยาก็สามารถออกฤทธิ์ได้แล้วค่ะ อย่างไรก็ตามยาเม็ดคุมกำเนิดก็ไม่สามารถป้องกันได้ 100% หากต้องการใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย ก็เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้มากขึ้นค่ะ

    Cara Kam Chikn  Cara Kam Chikn
    สมาชิก
    หากลืมทานยาคุมกำเนิดเลยไป 30 นาที แบบนี้จะทำให้สรรถภาพของมันแย่ลงไหมคะ

    หากเลยเพียงแค่ 30 นาทีหรือ 1 ชั่วโมง ไม่มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมค่ะ

    Cara Kam Chikn  Cara Kam Chikn
    สมาชิก
    การดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ฤทธิ์ของยาลดลงไหมคะ