• กินยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ในช่วง 7 วันที่เว้นการทานยา สามารถมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในได้ไหม

  •  Gornzaa Taro
    สมาชิก
    กินยาคุมชิดฮอร์โมนรวมหลั่งในได้ไหมครับแล้วในช่วง7วันที่เว้นยาเพื่อให้เมนส์มาสามารถมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในใด้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gornzaa Taro,

                   หากได้ทานยาเม็ดคุมกำเนิดอย่างต่อเนื่องมาตลอดไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียมากร่วม และไม่ได้ทานยาอื่นๆ ร่วม ประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมในการป้องกันการตั้งครรภ์คือมากกว่า 99% ค่ะ ดังนั้นในช่วงที่เว้นการทานยา 7 วัน สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในได้ โดยเฉพาะถ้าหากมีเลือดประจำเดือนมาในช่วงที่เว้นการทานยา โอกาสการตั้งครรภ์ก็จะน้อยมากค่ะ  แต่หากมีการลืมทานยาบ้างเป็นบางวัน ทานไม่ตรงเวลาในแต่ละวัน ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดอาจลดลง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมากขึ้นค่ะ ในกรณีนี้ แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงได้ค่ะ