• กินยาคุม 21 เม็ดหลังจากมีเพศสัมพันธืทันที จะป้องกันได้ไหม

  •  Thanatip Ledsumpunsug
    สมาชิก
    แฟนผมกินยาคุมกำเนิด21เม็ด​หลังมีเพศ​สัมพันธ์​ทันทีตอนนี้กินมาจะหมดแผงแล้วคับจะมีโอกาสท้องไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanatip Ledsumpunsug,

                          การจะป้องกันการตั้งครรภ์หลังจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ การทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ด จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ เพราะโดยปกติต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                            หากในตอนนี้ทานยาคุมชนิด 21 เม็ดจนจะครบแผงแล้ว ก็ให้ทานจนครบ 21 เม็ด แล้วเว้นระยะไป 7 วัน ทั้งนี้ เมื่อเว้นระยะไป 2-4 วัน ควรจะมีประจำเดือนมา หากเว้นจนครบ 7 วัน แล้วไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ แต่หากมีประจำเดือนมา ก็แสดงว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์ และเมื่อเว้นระยะไปครบ 7 วัน ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไป ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องค่ะ