• กินยาคุมกำเนิด 28 เม็ดอยู่ เริ่มทานหลังจากมีประจำเดือน ทานไป 5 วัน มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  kwaat
    สมาชิก
    กินยาคุมกำเนิดรายเดือน28เม็ด หลังมีประจำเดือน มา5เม็ด(เดือนก่อนหน้ากินยาคุมกำเนิดปกติอยู่แล้ว) แล้วมีเพศสัมพันธ์ถุงยางแตก อยากทราบว่าหากเรายังกินไม่ครบ7วัน ควรซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินด้วยไหม หากกินยาคุมฉุกเฉินแล้วต้องกินยาคุมแบบรายเดือนตามปกติหรือควรหยุดกินคะ แล้วหากไม่กินยาคุมฉุกเฉินยาคุมรายเดือนที่กินไป5เม็ดจะรมประสิทธิภาพในการป้องกันการคุมกำเนิดไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kwaat,

                          หากทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมาจากแผงก่อน (คือไม่ได้เริ่มทานเป็นแผงแรก) โดยเมื่อทานยาคุมครบ 28 เม็ด ก็ได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่นี้ต่อทันที ไม่ได้มีการเว้นระยะไป ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง และจะช่วยป้องกันได้ตั้งแต่เม็ดแรกที่ทานค่ะ โดยยาคุมจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%  ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินเข้าไป เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้นมีประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมกำเนิด จึงไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ในทางตรงข้าม อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงเพิ่มมากขึ้นโดยไม่จำเป็นค่ะ การจะทานยาคุมฉุกเฉินนั้น จะทานในกรณีที่มีการลืมทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่ 2 วันขึ้นไปค่ะ

                            แต่หากทานยาคุมเป็นแผงแรก แต่ได้เริ่มทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากทานไปเพียง 5 วัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ในกรณีนี้ ควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยค่ะ