• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางขาด กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วกินยาคุมกำเนิด จะมีผลอะไรไหม

  •  Rungrat Suanmala
    สมาชิก
    พอดีมีเพศสัมพันธ์กับแฟนส่วมถุงยาง(แต่ถุงยางขาด) กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกกินในเวลา บ่าย2 เม็ดที่2 กินตี2 กินยาคุมแบบธรรมดาตอน1ทุ่มกว่าๆ อยากจะสอบว่ามันมีผลอะไรมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Rungrat Suanmala,

                        หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ และได้ทานเม็ดที่ 2 หลังจากทานเม็ดแรกไปแล้วภายใน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        สำหรับยาคุมกำเนิด หากเพิ่งเริ่มทานเป็นแผงแรกและเม็ดแรก (คือไม่ได้ทานต่อเนื่องมาอยู่ก่อน) การทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ จึงไม่มีประโยชน์ที่จะทาน และอาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงจากการทานปริมาณฮอร์โมนหลายชนิดโดยไม่จำเป็น ดังนั้น แนะนำไม่ควรทาน ควรรอให้มีประจำเดือนมา แล้วจึงค่อยเริ่มต้นทานค่ะ

                         แต่หากหมายถึงว่า ได้ทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมาอยู่ก่อนแล้ว และทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน เมื่อมีเพศสัมพันธ์แล้วถุงยางขาด ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉิน เพราะยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% อยู่แล้ว การทานยาคุมฉุกเฉินไป ไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด และทำให้ได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็นค่ะ