• เป็นโรคแพนิคใช้ยา fluoxetine ร่วมกับ propranolol ได้หรือไม่

  •  Panu Lamphong
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมเป็นมะเร็งเม็ดเลือดหยุดยา5ปีแล้วแต่เป็นโรคเเพนิคสามารถกินยา,fluOXEtine20mgได้ใหมครับ (และยา,fluOXEtineกับ, PROPRAnolol, สามารถรับประทานร่วมกันได้ใหมครับ)
    Panu Lamphong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Panu Lamphong

    Fluoxetine (ฟลูออกซิทีน) เป็นยาต้านซึมเศร้าในกลุ่ม SSRI (Selective Serotonin Reuptake Inhibitors) ออกฤทธิ์เพิ่มปริมาณของสารเซโรโทนินในสมอง จึงช่วยปรับสมดุลของสารเคมีในสมองและรักษาอาการที่เกิดจากภาวะซึมเศร้า โรคตื่นตระหนกหรือโรคแพนิคดังกล่าวมา

    ควรใช้ยาตัวนี้ภายใต้การดูแลของจิตแพทย์เท่านั้น เพื่อป้องกันการใช้เกินขนาดที่กำหนดทำให้เกิดผลข้างเคียงได้

    การใช้ยา fluoxetine ร่วมกับยา propranolol ซึ่งเป็นยาที่มีฤทธิ์กดการเต้นของหัวใจใช้รักษาอาการใจสั่นนั้น อาจเกิดปฏิกิริยาต่อกัน ทำให้ยา propranolol มีปริมาณในร่างกายเพิ่มขึ้น ส่งผลให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ หายใจหอบเหนื่อย เวียนศีรษะ หรือมีอาการชักเกร็ง แนะนำแจ้งแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งว่ามียาตัวใดที่กำลังใช้อยู่บ้าง การรักษาจะขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์เป็นสำคัญ ผลข้างเคียงดังกล่าวอาจเกิดได้ในบางคนเท่านั้น หากประโยชน์ในการใช้ยาร่วมกันมีสูงกว่าโทษที่อาจจะเกิด แพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยาร่วมกันต่อไป

    https://www.pobpad.com/fluoxetine